Mật ong có thể trở thành một trong những thực phẩm hữu ích đối với người bệnh tiểu đường nếu sử dụng đúng liều lượng.
Điều
này đối với y học cổ truyền phương Đông không có gì mới lạ, bởi lẽ từ
xa xưa người ta đã biết dùng mật ong đơn độc hoặc phối hợp với các dược
liệu khác để phòng chống tiêu khát, một chứng bệnh mà ngày nay chúng ta
gọi là tiểu đường.
Khi
nghiên cứu thăm dò tác dụng điều chỉnh đường huyết của 50 vị thuốc y
học cổ truyền, các nhà khoa học Trung Quốc nhận thấy chỉ có 35 vị có khả
năng hạ chỉ số đường huyết ở mức lớn hơn 10% so với trị số ban đầu.
Trong đó có 11 vị có tác dụng rõ rệt hơn cả và mật ong là một trong số
đó cùng với các dược liệu khác như tang bạch bì, tang thầm, tang điệp,
đương quy, ngũ bội tử…
Người ta còn nhận thấy, cũng như các sản phẩm khác có nguồn gốc từ con ong, mật ong không những có tác dụng hồi phục và nâng cao năng lực hoạt động của tế bào bê-ta tuyến tụy nội tiết từ đó làm tăng tiết insulin để bù đắp phần thiếu hụt mà còn có khả năng cải thiện tính mẫn cảm của tế bào tổ chức đối với insulin.
Mặt
khác, mật ong còn bổ sung dinh dưỡng với một số cơ cấu tương đối toàn
diện, tham gia đắc lực vào quá trình điều tiết chuyển hóa, nâng cao năng
lực miễn dịch và chống nhiễm khuẩn của cơ thể.
Tuy
nhiên, ảnh hưởng của mật ong đối với đường huyết có tính hai mặt: với
một lượng nhỏ có thể làm hạ đường huyết nhưng với một lượng lớn lại có
thể làm đường huyết tăng cao. Điều này còn phải tiếp tục nghiên cứu làm
rõ nhưng bước đầu người ta cho rằng: vai trò của hai chất glucose và
acetylcholine có trong thành phần của mật ong là hết sức quan trọn
Điều
này cho thấy, nếu mật ong được sử dụng đúng cách thì nó hoàn toàn có
khả năng góp phần cải thiện tình trạng rối loạn đường huyết ở bệnh nhân
tiểu đường. Dưới đây xin được giới thiệu một số phương cách điển hình
của y học cổ truyền trong việc dùng mật ong điều trị bệnh tiểu đường để
chúng ta tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Bài 1: Hoàng
tinh 30g, đậu đen 30g, mật ong 10g. Ngâm hoàng tinh và đậu đen với
1.500ml nước trong 10 phút rồi dùng lửa nhỏ ninh nhừ trong 2 giờ, sau đó
cho mật ong vào trộn đều, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát nhỏ.
Công dụng: Bổ trung ích khí, cường thận ích vị, dùng rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường có thể chất gầy yếu.
Bài 2: Bột
hoàng liên, bột thiên hoa phấn, sữa bò, nước ép ngó sen, gừng tươi và
sinh địa, mật ong lượng vừa đủ. 7 vị trộn đều thành dạng cao rồi uống
với nước ấm.
Công dụng: Dưỡng âm, sinh tân, thanh nhiệt dùng cho người mắc bệnh tiểu đường có biểu hiện háo khát nhiều.
Bài 3: Lê tươi 750g, mật ong 100g. Lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước rồi hòa với mật ong uống.
Công
dụng: Tư âm thanh nhiệt, nhuận phế chỉ khái, dùng rất tốt cho những
người bị viêm phế quản mạn tính. Tăng huyết áp, tiểu đường thể âm hư táo
kết với các biểu hiện người gầy, hay có ảm giác sốt về chiều, lòng bàn
tay và bàn chân nóng, môi khô họng khát, đại tiện táo, tiểu tiện đỏ,
chất lưỡng đỏ khô, không hoặc ít rêu. Những người hay bị rối loạn tiêu
hóa, đi lỏng mạn tính không nên dùng bài này.
Bài 4: Mận
5 quả, mật ong 25g, sữa bò tươi (không đường) 100g. Mận rửa sạch, bỏ
hạt, thái đem nấu với mật ong và sữa bò trong ít phút rồi ăn cái uống
nước.
Công dụng: Than can ích vi, sinh tân nhuận táo, dùng cho những người bị bệnh tiểu đường đại tiện bí kết.
Bài 5: Nước
ép ngó sen 150g, nước ép sinh địa, mật ong 150g. Cả 3 thứ cho vào nồi
cô nhỏ lửa cho đến khi thành dạng cao, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi
ngày ăn 2 lần, mỗi lần 15g.
Công dụng: Tư âm chỉ huyết, thông lâm nhuận táo, giáng đường huyết.
Bài 6: Trứng
gà tươi 5 quà đập vào bát rồi đổ 150ml dấm ăn, quấy đều. Sau khoảng 60
giờ lại đổ thêm 250ml dấm ăn và 250ml mật ong, đánh kỹ sẽ được một hỗn
hợp dịch dấm trứng. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml.
Bài 7: Tủy dê 54g, mật ong 54g, cam thảo 30g. Tất cả đem sắc với 600ml nước, sau đó bỏ bã, cô lại thành dạng cao, chia ăn vài lần.
Công dụng: Dưỡng âm, sinh tân, nhuận táo, theo sách Thiên kim yếu phương bài này chuyên dùng để chữa trị chứng tiêu khát.
Ngoài
ra, trong quá trình bào chế và sản xuất các dạng thuốc thành phẩm, đặc
biệt là thuốc hoàn, để điều trị bệnh tiểu đường, mật ong cũng được sử
dụng khá rộng rãi. Có thể nói mật ong là tá dược dính chủ yếu dùng trong
viên tễ vì có nhiều ưu điểm không những có lợi cho kỹ thuật bào chế như
dễ dính, dễ tan, có lợi cho quá trình bảo quản… mà còn là chất điều vị
khá tốt, giá trị dinh dưỡng cao, làm tăng tác dụng kiện tỳ, bổ khí, hiệp
đồng tác dụng với các thuốc khác có trong thành phần viên tễ để làm
tăng hiệu lực của thuốc.
Hiện
nay, một số đông dược thành phẩm của y học cổ truyền được dùng để điều
trị bệnh tiểu đường như lục vị địa hoàng hoàn, kim quỹ thận khí hoàn,
nhân sâm cố bản hoàn, tiêu khát hoàn, ngọc tuyền hoàn, thanh vị tiêu
khát hoàn, sinh tân tiêu khát hoàn… đều có sử dụng mật ong làm phụ liệu.
Tuy
nhiên, vẫn cần phải nhắc lại là: vì trong mật ong có một lượng nhất
định glucose cho nên trong quá trình sử dụng nhất thiết không được lạm
dụng và phải hết sức cảnh giác với loại mật ong "rởm" được sản xuất bằng
cách cho ong ăn đường hoặc pha thêm đường để tăng lợi nhuận.
No comments:
Post a Comment