Mật ong
trên thị trường được bán dưới dạng đóng chai có nhãn hiệu ở siêu thị và nhà
thuốc Đông y; hoặc dạng can nhựa từ những người bán mật ong dạo. Anh Nguyễn Văn
Mẫm ở huyện Châu Thành, Tây Ninh, có 20 năm nghề đi lấy mật ong rừng cho biết,
mật ong rừng thật hoàn toàn không có trên thị trường, vì hiếm, nên những người
đi lấy mật thường để dành, hoặc chia cho người thân quen dùng. Mật ong cung cấp
cho thị trường là mật ong nuôi, giá khoảng 200.000đ/lít. Theo anh Mẫm, cách thử
nhanh nhất là thử lửa: múc một muỗng mật đổ vào chảo thắng, nếu mật đổi màu nâu
đen như nước màu thì đó là đường, nếu vẫn giữ màu vàng là mật thật.
Cách thứ
hai là thử lạnh: bỏ chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh, sau 24 giờ nếu mật đông
đặc cả chai thì toàn là nước đường; nếu mật đông nửa chai là mật pha nước đường
hoặc 100% là mật ong nuôi, nhưng có cho ong ăn đường. Mật không đông mới là mật
ong rừng hoặc mật ong nuôi không cho ăn đường. Cách thứ ba là vặn kín nút chai
để ba ngày, nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas, khi mở
nút chai, mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas.
Nếu giữ chai mật vài năm, mật nguyên chất sẽ cạn dần, còn mật chứa nước đường
không hao hụt.
Ngoài cách
nhận biết mật ong của người bắt ong nói trên, các nhà chuyên môn thường nhắc
tới ba cách: Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước trong, mật ong thật rớt xuống đáy
ly mà vẫn giữ hình giọt tròn, trong khi mật ong giả xuống nước bị hòa tan ngay.
Hoặc, nhỏ một giọt mật lên vải (trừ vải cotton, len) để nghiêng, giọt mật thật
lăn đi, giọt mật giả thấm vào vải. Hay, dùng đũa sạch khuấy, mật ong thật giữ
nguyên màu và độ trong suốt, mật giả có màu đục và không đồng nhất.
No comments:
Post a Comment