Chất curcumin trong củ nghệ có
tác dụng trợ tiêu hóa do thúc đẩy sự co bóp túi mật, nhưng lại không làm tăng
tiết axit dạ dày. Curcumin cũng ức chế được các khối u ở bộ phận này. Do đó,
nghệ là dược phẩm tốt đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng.
Theo y học cổ truyền, nghệ có tác
dụng hành khí, phá ứ huyết, lương huyết, thông kinh lạc. Dân gian coi nghệ là vị
thuốc có tác dụng hàn gắn vết thương nên thường bôi lên các mụn nhọt sắp khỏi để
mau liền miệng, lên da non và không để lại sẹo xấu. Có thể dùng nghệ với liều
lượng 1-6 g/ngày (dưới dạng bột hoặc thuốc sắc) để chữa bệnh đau dạ dày, vàng
da, đau bụng sau sinh. Để điều trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, y học cổ
truyền thường phối chế nghệ với mật ong.
Mật ong là vị thuốc phổ biến
trong y học cổ truyền. Nó được sử dụng làm thuốc bổ cho người lớn và trẻ em, chữa
bệnh loét dạ dày và ruột, an thần, viêm họng... với liều 20-50 g/ngày. Mật ong
cũng thường được dùng làm tá dược chế thuốc viên hay các dạng thuốc khác. Theo
các kết quả nghiên cứu của Nga, mật ong giúp giảm axit trong dạ dày, làm hết
các triệu chứng đau xót khó chịu của bệnh loét dạ dày và ruột. Sau một thời
gian điều trị bằng mật ong, các bệnh nhân đều lên cân, tiêu hóa tốt.
Tại Việt Nam, thuốc nghệ mật ong
(phối hợp với nhau) đã được thử nghiệm trên các bệnh nhân bị loét hành tá
tràng. Họ được dùng mỗi ngày 12 g bột nghệ trộn với 6 g mật ong. Sau 8 tuần,
50% bệnh nhân hết các triệu chứng lâm sàng, các vết loét đều lành.
Đã có nhiều dược phẩm chữa bệnh
đường tiêu hóa được điều chế từ nghệ và mật ong; chẳng hạn như thuốc viên
"Mật ong nghệ" (điều trị bệnh dạ dày) của Công ty Đông Nam dược Thanh
Thảo (Hà Nội) và thuốc "Melamin" (bổ dưỡng, phòng và trị các bệnh lý
dạ dày, gan mật) của Viện Y học dân tộc TP HCM. Người dân có thể mua các loại
thuốc nghệ - mật ong nói trên hoặc tự chế biến để dùng theo hướng dẫn của thầy
thuốc.
No comments:
Post a Comment